In: Tổng Hợp

Tìm vật liệu tốt nhất cho mặt tiền của ngôi nhà là điều rất quan trọng. Cũng như xác định giao diện của thiết kế, vật liệu đóng vai trò quan trọng trong sự an toàn, tuổi thọ của ngôi nhà. Lựa chọn tốt vật liệu cho mặt tiền mang lại nhiều lợi ích, tăng tuổi thọ cho ngôi nhà.

Với nhiều vật liệu nên rất khó lựa chọn nếu ta không có kiến ​​thức phù hợp. Đó là lý do tại sao Villa Wood tạo ra hướng dẫn lựa chọn vật liệu ốp gỗ này. Villa Wood xác định các yếu tố chính cần xem xét khi lựa chọn vật liệu ốp gỗ ngoại thất. Bài viết sẽ hướng dẫn ta các loại gỗ phổ biến để lựa chọn cũng như các tính năng, lợi ích mà chúng mang lại.

Tại sao lại sử dụng tấm ốp gỗ?

Trước khi vào chi tiết, ta tự hỏi liệu gỗ là lựa chọn tốt nhất cho mặt tiền của mình? Có rất nhiều lựa chọn về vật liệu như đá, gạch, bê tông, gạch ốp lát, PVCu, thủy tinh và kim loại như thép và nhôm.

Villa Wood tin chắc rằng gỗ tự nhiên là lựa chọn tốt nhất, và đây là lý do tại sao:

Tự nhiên và bền vững

Gỗ là vật liệu có thể tái tạo, tái chế và phân hủy sinh học. Gỗ mang lại nhiều lợi ích bền vững lâu dài hơn so với các loại gỗ thay thế. Mặc dù là vật liệu tự nhiên nhưng gỗ có khả năng chống chịu thời tiết khá tốt.

Sản xuất gỗ thải ra lượng khí carbon thấp hơn so với gạch và thép. Vật liệu tự nhiên này cũng giúp nâng cao sức khỏe của cư dân khi được sử dụng trong việc mài mòn bằng cách giảm căng thẳng và tăng cường sự tập trung.

Nhóm kiến ​​trúc sư của Snohetta đã xây dựng tòa nhà Powerhouse Telemark. Để tiết kiệm năng lượng, họ đã bao phủ toàn bộ công trình bằng gỗ thông Thermo Pine.

 

Powerhouse được ốp bằng tấm ốp thông nhiệt Thermo PinePowerhouse được ốp bằng tấm ốp thông nhiệt Thermo Pine

Gỗ ốp có phong cách vượt thời gian

Các tòa nhà ốp gỗ trông rất đẹp và chúng sẽ không bao giờ lỗi mode theo thời gian. Đó là một tùy chọn ốp truyền thống có thể được sử dụng theo những cách rất hiện đại. Tấm ốp gỗ hoạt động tốt như nhau đối với các dự án khu dân cư và thương mại.

Có nhiều cách sáng tạo để sử dụng gỗ cho mặt tiền của bạn. Ví dụ như sử dụng sắc thái hoặc màu sắc khác nhau để tạo điểm nhấn, đặt các tấm theo một hoa văn hấp dẫn hoặc chọn một phong cách đặc biệt như gỗ cháy.

Các kiến ​​trúc sư từ Contekton Arkitekter Fyrstad AB đã kết hợp các tấm ốp gỗ Thermo với Shingles để xây dựng một ngôi trường ở Thụy Điển.

Tấm lợp và ván lợp bằng gỗ Ash Thermo AshTrường học ở Thụy Điển với Điểm chuẩn của gỗ sấy nhiệt Thermo và Shingles

An toàn, bền và dễ sử dụng

Là vật liệu tự nhiên, quen thuộc và nhẹ nhưng chắc chắn, tấm ốp gỗ rất dễ lắp đặt, sửa chữa và thay thế, không gây ra những bất ngờ không mong muốn. Nó cũng không độc hại và có thể được xử lý để chống cháy, có nghĩa đây là một lựa chọn an toàn cho mặt tiền của bạn.

Gỗ biến đổi nhiệt cũng có độ bền cao, làm cho nó trở thành một sự thay thế nghiêm túc cho các vật liệu truyền thống được coi là bền lâu hơn.

Gỗ có thể thích nghi

Gỗ có các lựa chọn gần như vô hạn, với nhiều loại gỗ, lớp hoàn thiện, màu sắc và kiểu dáng được cung cấp. Thật dễ để nâng cao vẻ ngoài của ván ốp bằng cách phủ sơn hoặc lớp phủ bảo vệ khác.

Một ưu điểm khác là tấm ốp gỗ rất linh hoạt trong cách sử dụng, nên nó phù hợp cho cả nhà riêng và các tòa nhà thương mại.

Gỗ ốp có sẵn và giá cả phải chăng

So với các lựa chọn khác, tấm ốp gỗ thường rẻ và dễ sử dụng hơn, đó là một phần lớn làm nên sự phổ biến của nó. Điều này làm cho gỗ trở thành một lựa chọn phù hợp cho các nhà thiết kế.

Chọn loại gỗ cho tấm ốp của bạn

Tấm ốp gỗ vân sam nhiệt đới Kodiak by ThermoryNhà Birch Le của Hygge Supply với tấm ốp vân sam nhiệt Kodiak

Có nhiều loại gỗ khác nhau để bạn lựa chọn cho tấm ốp của mình, mỗi loại đều có những lợi ích và tính năng riêng để phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. Những loại gỗ này cung cấp các tùy chọn khác nhau về màu sắc, độ cứng, sức mạnh và khả năng phục hồi. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số tùy chọn chính:

Thermo Ash – Tần bì

Ash là một loại gỗ cứng đa năng, màu sáng, có độ bền và khả năng chống mục nát đặc biệt, các thông tin về độ bền vững ấn tượng và thớ hấp dẫn sẽ giúp tăng cường trực quan cho bất kỳ bề mặt nào.

Cây thông

Có một số loài thông có sẵn cho dự án ốp gỗ của bạn, bao gồm thông Scots với các nút đặc biệt và thông radiata không có nút . So với các loại gỗ mềm tương tự khác, gỗ thông cung cấp một số khả năng chống thối và độ bền tốt nhất, đồng thời là một loại gỗ phát triển nhanh, nó cũng phong phú và giá cả phải chăng.

Cây bách tung

Vân sam là một lựa chọn lý tưởng để làm gỗ mềm có khả năng chống mục nát và tuổi thọ cao đồng thời có tông màu nâu vàng và kiểu dáng mộc mạc. Vân sam Bắc Âu của Thermory đi kèm với Nhãn dán thiên nga Bắc Âu, chứng nhận rằng nó không có hóa chất, bền và có nguồn gốc từ các khu rừng được quản lý có trách nhiệm.

Bạn có nên lựa chọn tấm ốp gỗ biến tính nhiệt cho dự án của mình không?

Biến đổi nhiệt là một quá trình không sử dụng hóa chất nhằm nâng cao hình thức và độ bền của gỗ, đồng thời làm cho gỗ có khả năng chống thối và sâu bệnh tốt hơn bằng cách xử lý bằng nhiệt và hơi nước.

Ví dụ, tro biến tính nhiệt của Thermory cung cấp độ bền tương đương với các loại gỗ cứng nhiệt đới như gỗ tếch thường được chọn cho tính năng này, nhưng với độ ổn định kích thước tốt hơn do giảm hấp thụ nước, trọng lượng nhẹ hơn, màu sắc đồng đều hơn và vì nhiều loại gỗ nhiệt đới khai thác với chi phí của các môi trường sống rừng nhiệt đới đang bị đe dọa, một quy trình sản xuất bền vững hơn đáng kể.

Cũng cần lưu ý rằng việc sử dụng gỗ chịu nhiệt loại bỏ nhiều nhược điểm thường liên quan đến tấm ốp gỗ, chẳng hạn như dễ bị mục nát hoặc xoắn do hư hỏng độ ẩm và dễ bị nhiễm ký sinh trùng như nấm mốc hoặc vi khuẩn, có nghĩa là nó không phải được thay thế hoặc bảo trì bất cứ nơi nào gần như thường xuyên.

Ngoài ra, bởi vì không có hóa chất nào được sử dụng trong quá trình biến đổi nhiệt , gỗ không cần phải được xử lý như chất thải nguy hại khi chúng sắp hết vòng đời – thay vào đó, vật liệu tự nhiên có thể được tái sử dụng, tái chế hoặc làm phân trộn để cung cấp cho nó một hợp đồng mới của cuộc sống.

Lão hóa và bảo dưỡng ván ốp gỗ ngoại thất

Là một vật liệu tự nhiên, gỗ sẽ già đi theo thời gian cho dù nó đã được biến đổi nhiệt hay không. Điều này có nghĩa là nó cần được bảo trì thường xuyên để giữ được hiệu suất tối ưu càng lâu càng tốt.

Giống như tất cả các loại gỗ, màu sắc của gỗ chịu nhiệt sẽ thay đổi theo thời gian, nhạt dần thành màu xám hấp dẫn . Quá trình này xảy ra do tiếp xúc với mưa, gió và tia cực tím từ mặt trời, màu sắc của tấm ốp gỗ có thể phai nhạt không đồng đều tùy thuộc vào vị trí đặt.

Tấm lợp ván sàn Thermo Pine, lâu đời và chưa bóc vỏPhát triển khu dân cư ở Na Uy bởi AART Architects được trang bị điểm chuẩn chưa công bố của Thermory nhiệt thông.

Tuy nhiên, quá trình này có thể bị chậm lại bởi các phương pháp xử lý thường xuyên như sơn hoặc quét dầu lên bề mặt gỗ – và trong khi các sản phẩm gỗ tiêu chuẩn phải được xử lý theo cách này vài năm một lần, việc thay đổi nhiệt làm cho khoảng thời gian này dài hơn đáng kể .

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một dự án ốp gỗ trong tương lai gần, việc lựa chọn vật liệu là một khía cạnh thực sự quan trọng để tìm ra giải pháp phù hợp và như bạn có thể thấy có rất nhiều yếu tố cần xem xét. Bằng cách trình bày những lợi ích chính của việc sử dụng gỗ biến tính nhiệt cho mục đích này và so sánh các tính năng của các loại gỗ khác nhau, chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn trong quá trình này.